วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวเด่น > เคยรู้หรือไม่ ถวายน้ำ 1 แก้ว ได้บุญมากเท่าสร้างวิหาร

เคยรู้หรือไม่ ถวายน้ำ 1 แก้ว ได้บุญมากเท่าสร้างวิหาร

หมวดหมู่ : ข่าวเด่น 21 ธันวาคม 2018 เปิดอ่าน 2,798 ครั้ง

สำหรับเรื่องของการสร้างบุญที่อาจจะยังสับสนกันการสร้างที่เกิดอานิสงส์มากนั้นไม่ใช่การใช้เงินมากแต่ด้วยอะไรลองไปเช็ค ยายคนหนึ่งเป็นผู้ปฏิบัติธรรมในระดับหนึ่งแต่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่ก็ไม่เดือดร้อนอนาทรใจเพราะจิตนั้นอิ่ม จิตนั้นปิติทุกวันด้วยการถวายน้ำสะอาดบริสุทธิ์หน้าองค์พระปฏิมาทุกวัน

Advertisement

Loading...

ก่อนถวายน้ำยายจะสงบจิตให้นิ่งในระดับที่ไม่มีเรื่องอื่นกวนใจไม่แว่บไปแว่บมาอะไรก่อนถวายน้ำยายสมาทานศีล 5 ง่ายๆแต่ปักจิต ปักสัจจะเลย แบบต่อให้ตายก็จะไม่ละเมิดไม่ฆ่าสัตว์ ไม่คดโกงเอาเปรียบไม่ยุ่งกับคนมีเมียมีครอบครัวไม่โกหกพูดเพ้อเจ้อ ไม่กินของมืนเมาง่ายๆ แต่ทรงพลังและถวายน้ำพร้อมทำเจริญภาวนาพร้อมกันว่าขอถวายน้ำเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชาและพิจารณาน้ำสะอาดตรงหน้า

ดั่งจิตที่ไม่ขุ่นมัวจิตที่สะอาด การบูชาที่ไม่มีอะไรแอบแฝงต่อจากนี้ทุกลมหายใจจะพิจารณาทุกอย่างด้วยสติทุกเรื่องเข้ามาจะเอาศีลพิจารณาก่อนด้วยความสะอาดแห่งจิตทุกประการดังน้ำที่ถวายนี้พร้อมกับให้อภัยทานกับทุกสิ่ง ทุกคน ทุกสรรพสัตว์ไม่ติดใจเอาความไม่ว่าชาติไหน ขอจบขอสิ้นเวรกันไปเถิดการสร้างบุญแบบนี้ครบทั้งทาน ศีล ภาวนาการให้อภัยทานที่ยิ่งใหญ่ในครั้งเดียวผลบุญย่อมมาก

ย่อมส่งผลกับผู้สร้างผิดกับการสร้างวิหาร ที่หวังจะเอาชื่อตนเองติดเพื่อประกาศบุญบารมีหรือแม้แต่การไปบังคับคนที่ไม่เต็มใจดังที่คนที่มีอำนาจชอบทำกันหรือเอาเงินหลวง ของหลวงแรงงานคนไปสร้างซึ่งไม่ใช่หน้าที่บุญก็ได้ตามเหตุ ถ้าเหตุดี ถ้าเจตนาดีก็ได้มากแต่เพื่อหวังผลเอาเข้าประโยชน์ตนก็น้อยไปตามกิเลส

Loading...

Advertisement

ตามเจตนานั้นและที่บอกว่าทำไมน้ำสะอาดแก้วเดียวได้บุญมากกว่าสร้างวิหารเพราะการถวายน้ำถึงพร้อมมีการให้อภัยทานอานิสงส์ของวัตถุทานไม่ว่าจะใหญ่แค่ไหนเทียบไม่ได้เลยกับการให้อภัยทานรวมถึงธรรมทานด้วยแต่การสร้างวิหารทานด้วยจิตบริสุทธิ์ ด้วยการสืบทอดด้วยการยังประโยชน์แก่สาธุชน และผู้ปฏิบัติธรรม พระสงฆ์ยังคงเป็นบุญใหญ่ และยังควรสร้างในวัดที่ยังไม่มีหรือชำรุดขอให้พิจารณาด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยภูมิธรรมขอบุญรักษา

Loading...

ที่มา : ธ.ธรรมรักษ์

เปิดอ่าน 2,798 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวเด่น

error: Alert: Content is protected !!